TIN TỨC

HIỆP HỘI SACA LÀM VIỆC CÙNG DOANH NGHIỆP HÀNG ĐẦU VỀ TÁI CHẾ RÁC THẢI XÂY DỰNG TẠI NHẬT BẢN

Thứ ba, 21/11/2023, 09:40 GMT+7 558
Thứ ba, 21/11/2023, 09:40 GMT+7

Hướng đến giảm phát thải ròng về bằng 0 (Net zero) vào năm 2050, theo cam kết của Việt Nam tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên hiệp quốc năm 2021 (COP26) là một hành trình dài đầy thách thức. Xác định phát triển xanh - bền vững nói chung và Net Zero nói riêng không còn mang tính tự nguyện như trước nữa, mà đã trở thành điều kiện bắt buộc, nếu doanh nghiệp muốn tham gia thị trường toàn cầu. Và ngành xây dựng và vật liệu xây dựng không đứng ngoài 'cuộc chơi' này.
 

721b95956725b17be834


Sáng nay (21/11), Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP.HCM (SACA), Công ty Cổ phần Secoin đã có buổi gặp gỡ và làm việc cùng Công ty EC-Center (ECC) tại Nhật Bản. ECC là một trong những công ty hàng đầu về công nghệ sản xuất đá dăm từ rác thải xây dựng tái chế tại Nhật Bản. Với sự phát triển nhanh chóng của ngành xây dựng tại Việt Nam, ECC được sự hỗ trợ từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, đang tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đơn vị xây dựng và vật liệu xây dựng tại Việt Nam. ECC mong muốn được hiểu rõ hơn về cơ hội và thách thức liên quan đến việc sản xuất và sử dụng đá dăm tái chế trong ngành xây dựng tại TP.HCM và các khu vực lân cận, đồng thời chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của công ty với các đối tác tiềm năng để tạo ra các giải pháp hiệu quả và bền vững cho ngành xây dựng Việt Nam.   
 

7c1b4da61c17ca499306


Chia sẻ tại buổi gặp gỡ, ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội SACA, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Secoin cho biết, liên tục trong năm 2023, Việt Nam đã tổ chức rất nhiều chương trình hội thảo liên quan hướng đến mục tiêu Net Zero và nền kinh tế tuần hoàn và một trong những vấn đề quan trọng cấp thiết chính là vấn đề xử lý rác thải. Theo thống kê được biết, 1/3 lượng rác thải toàn cầu xuất phát từ ngành công nghiệp xây dựng. Tại Việt Nam có hơn 90% rác thải đều chọn giải pháp chôn lấp. Tuy nhiên, hiện nay tại một số tỉnh/thành và đô thị lớn đã bắt đầu sử dụng giải pháp đốt rác thay vì chôn lấp như trước, và thường là sử dụng các công nghệ đến từ Trung Quốc. Với tốc độ phát triển ngành xây dựng Việt Nam như hiện nay thì vấn đề xử lý rác, tuần hoàn vật liệu là vấn đề Việt Nam vô cùng chú trọng. Trong các khu công nghiệp Việt Nam, chúng tôi quan tâm tới vấn đề công sinh công nghiêp, tức là sản phẩm phế thải của nhà máy này sẽ là nguyên liệu đầu vào cho một nhà máy khác. Và các trạm xử lý rác thải công nghiệp của Công ty ECC đã giải quyết vấn vấn đề cộng sinh công nghiệp rất tuyệt vời. 
 

51e5cc30ca831cdd4592Ông Tomoya Unno (đầu tiên từ phải qua) - Tổng Giám đốc Công ty ECC giới thiệu về thế mạnh của công ty


Ông Tomoya Unno - Tổng giám đốc Công ty ECC rất vui mừng khi Hiệp hội SACA, Công ty Secoin đồng ý tiếp đón đoàn. Lần đầu tiếp cận thị trường Việt Nam, chúng tôi - Công ty ECC đang quan tâm hướng đến tái chế vật liệu không cháy như gạch ngói, bê tông, đây không chỉ là thế mạnh của chúng tôi mà còn là vì chi phí xử lý vật liệu này rẻ hơn và đầu ra của sản phẩm dễ tìm hơn. Ông Tomoya Unno mong muốn trong thời gian sớm nhất, Hiệp hội SACA có thể tổ chức đoàn đến thăm trực tiếp doanh nghiệp để hiểu rõ hơn hoạt động, quy trình xử lý rác thải của Công ty ECC. Trong tương lai, chúng tôi sẽ tìm kiếm đối tác tại Việt Nam phù hợp để liên doanh hợp tác cùng triển khai dự án tại Việt Nam.
 

1b3c4ae28a525c0c0543_1Ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội SACA, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Secoin giới thiệu tiềm năng phát triển vật liệu tái chế tại các công trình giao thông tại Việt Nam


Tại buổi làm việc, các bên đã trao đổi thêm nhiều thông tin sâu hơn về các vấn đề liên quan vật liệu tái chế, kế hoạch thực hiện cũng như hướng triển khai dự án tại Việt Nam.