TIN TỨC

LÃNH ĐẠO THÀNH PHỐ ĐỐI THOẠI CÙNG DOANH NGHIỆP, DOANH NHÂN TP. HỒ CHÍ MINH TIÊU BIỂU NHÂN KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY DOANH NHÂN VIỆT NAM

Thứ bảy, 12/10/2024, 07:41 GMT+7 774
Thứ bảy, 12/10/2024, 07:41 GMT+7
Chiều ngày 11/10, tại chương trình Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 – 13/10/2024) và Lễ Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2024; Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – Ông Phan Văn Mãi và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hồ Chí Minh (HUBA) – Ông Nguyễn Ngọc Hòa đã có buổi đối thoại trực tiếp với Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu.
 
39603740
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh – Ông Phan Văn Mãi trả lời tại buổi đối thoại.


Ông Đinh Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu xây dựng TP. Hồ Chí Minh (SACA), Chủ tịch Hệ thống Secoin đã có những chia sẻ về “Cơ chế chính sách để xây dựng những doanh nghiệp và thương hiệu của thành phố mang tầm khu vực và quốc tế” dưới góc nhìn của một doanh nghiệp thuần Việt với 35 năm thành lập, 9 nhà máy sản xuất gạch ngói nghệ thuật sinh thái đã được xuất khẩu tới 60 quốc gia và 10 năm liên tục được Chính phủ công nhận là Thương hiệu Quốc gia của Việt Nam.
screenshot_17286560166 kiến nghị của ông Đinh Hồng Kỳ chia sẻ với Lãnh đạo Thành phố:

1.    Hoàn thiện thể chế để Mỹ và một số nền kinh tế lớn sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường. Nếu không có sự công nhận này, các doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam sẽ gặp khó khăn do những rào cản thuế quan, đặc biệt là các mặt hàng xuất khẩu chính như cao su, dệt may, thép, thủy sản, và gỗ. Khi đó, thương hiệu Việt sẽ có một sân chơi công bằng trên trường Quốc tế, đặc biệt tại các thị trường trọng điểm như Mỹ, EU,…

2.    Cần xây dựng lộ trình gấp để đồng tiền Việt nam có thể tự do chuyển đổi trên thị trường tài chính quốc tế. Khi đồng tiền Việt nam được điều chỉnh theo cơ chế thị trường thì không chỉ thuận lợi cho các đầu tư FDI vào Việt Nam mà còn giúp doanh nghiệp Việt thuận lợi cho các giao dịch quốc tế như xuất khẩu và đầu tư ra nước ngoài.

3.    Cần thiết mạnh dạn giao cho tư nhân tham gia các dự án trọng điểm quốc gia. Cách đây 4 ngày, tại Paris, Việt Nam và Pháp công bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Một trong những lĩnh vực quan trọng mà hai bên hợp tác đó là thực hiện cam kết quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng JETP và chuyển đổi xanh. Để thực hiện việc này chúng ta cần đầu tư mạnh mẽ cho năng lượng tái tạo, năng lượng hydrogen,…Tuy vậy hiện nay chủ trương đầu tư cho nguồn năng lượng tái tạo quan trọng như điện gió ngoài khơi, điện khí, điện nguyên tử lại chủ yếu dành cho doanh nghiệp nhà nước. Chính phủ cần mạnh dạn giao cho tư nhân triển khai lĩnh vực này kể cả các dự án trọng điểm như phát triển hạ tầng sân bay, cảng biển, và đường sắt cao tốc. 

4.    Xây dựng qui định thẩm định để ngăn chặn các dự án đầu tư nước ngoài mở nhà máy với mục đích quá cảnh hàng hóa xuất khẩu. Trong làn sóng chuyển dịch đầu tư để né tránh chiến tranh thương mại, hiện có số lượng lớn doanh nghiệp nước ngoài lợi dụng đầu tư vào TP. HCM và các Tỉnh dưới hình thức sản xuất giản đơn với mục đích “rửa” xuất xứ hàng hóa rồi xuất hàng sang Mỹ, châu Âu, Úc,… nơi đang áp dụng ưu đãi thuế cho chúng ta. Điều này sẽ gây tổn hại cho chính các doanh nghiệp Việt khi cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

5.    Xây dựng cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp Việt đầu tư công nghệ cao vào thành phố. Một báo cáo của Đại học Harvard năm 2023 cho thấy hiệu ứng lan tỏa từ nguồn vốn đầu tư của Samsung vào Việt Nam là 'đáng thất vọng'. Chỉ có 4 doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng của Samsung, trong khi 63 nhà cung cấp còn lại là doanh nghiệp nước ngoài, chủ yếu từ Hàn Quốc và Nhật Bản. Điều này cho thấy cần phải giảm dần sự phụ thuộc vào gia công cho nước ngoài, phát triển nội lực doanh nghiệp Việt và đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. TP HCM cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ cao như sản xuất chip bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI). Có như vậy mới giúp doanh nghiệp Việt tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đồng thời nâng cao khả năng cạnh tranh và phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

6.    Cải cách và hoàn thiện thể chế: Người ta thường nói, thể chế nào thì sẽ tạo ra doanh nghiệp đó. Nếu chúng ta không quyết tâm đột phá mạnh mẽ cải cách thể thế và hoàn thiện pháp lý để đảm bảo tuân thủ đúng nguyên tắc của nền kinh tế thị trường, thúc đẩy sự cạnh tranh lành mạnh và minh bạch như quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ thì khó tạo ra một lực lượng doanh nhân mạnh và có sức cạnh tranh.
 

39603288Lãnh đạo Hiệp hội HUBA cùng một Doanh nhân đến tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh dâng hương tưởng niệm nhân kỷ niệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10/2024

01

Lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh gửi tặng hoa và cắt bánh kem tại buổi Lễ kỷ nhiệm 20 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam
 
02
 

Cũng tại buổi Lễ Tôn vinh Doanh nghiệp, Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu năm 2024 diễn ra tối qua, ông Đinh Hồng Kỳ và Công ty Cổ phần Secoin đã được vinh danh với các thành tựu như:
- Công ty Cổ phần Secoin là Doanh nghiệp tiêu biểu 4 lần liên tiếp trong 8 năm liền.
- Ông Đinh Hồng Kỳ - Chủ tịch Hệ thống Secoin là Doanh nhân tiêu biểu 4 lần liên tiếp trong 8 năm liền.
- Secoin và ông Đinh Hồng Kỳ được vinh danh là Doanh nghiệp và Doanh nhân tiêu biểu năm 2024.