Giới thiệu

THƯ NGỎ CỦA CHỦ TỊCH HIỆP HỘI

HIỆP HỘI XÂY DỰNG VÀ VẬT LIỆU XÂY DỰNG TP.HCM 31 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN (1991 - 2022)​​​

Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM (SACA) được thành lập vào ngày 18/5/1991. Hiệp hội SACA luôn nỗ lực không ngừng để ngày càng phát triển bền vững, tạo ra những chương trình hoạt động, sự kiện bổ ích cho Hội viên, kết nối giao thương xúc tiến thương mại tạo sự trường thịnh của chính đội ngũ doanh nghiệp trong đại gia đình SACA. Đến nay, Hiệp hội có gần 300 hội viên doanh nghiệp và cá nhân, trong đó có các doanh nghiệp lớn hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, vật liệu xây dựng, kiến trúc, bất động sản như: Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, Công ty CP Secoin, Công ty CP Tập đoàn Địa ốc Cát Tường…. Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM hoạt đông và chịu sự quản lý Nhà nước về ngành của Sở Xây dựng TP.HCM.

Trong suốt hành trình 31 năm hoạt động, với nội lực của mình cùng sự quan tâm, hỗ trợ của các sở, ban, ngành đặc biệt là Sở Xây dựng TP.HCM, Hiệp hội đã từng bước trở thành trung tâm liên kết các hội viên hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng tại TP.HCM. Động viên, giúp đỡ doanh nghiệp hội viên đầu tư kỹ thuật, áp dụng những công nghệ mới trong và ngoài nước để tăng cường khả năng hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng. Tạo mối liên hệ, kết nối hội viên của Hiệp hội với các tổ chức kinh tế khác trong việc cung cấp các nguyên liệu và tiêu thụ các sản phẩm của các hội viên. Hiệp hội là đầu mối thu thập thông tin về năng lực và tình hình sản xuất kinh doanh của hội viên; trên cơ sở đó tư vấn cho các hội viên để việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả hơn, cung cấp thông tin về các chủ đầu tư, các dự án xây dựng tạo điều kiện cho các hội viên tham gia đấu thầu tạo ra những việc làm mới có hiệu quả thiết thực.

Hiệp hội đã tổ chức các chương trình “Ngày hội kinh doanh SACA” với các chủ đề: Quy hoạch kiến trúc và xây dựng TP. HCM; Tình hình Bất động sản năm 2019 và dự báo năm 2020 đã thu hút sự quan tâm của các hội viên; các chương trình Café SACA hàng tháng đã kết nối nhiều hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp hội viên và nhiều đợt đến thăm các công ty hội viên để học tập kinh nghiệm và kết nối hội viên.

Với vai trò tập hợp những đơn vị hoạt động trong ngành xây dựng và vật liệu xây dựng, Hiệp hội là đầu mối thu thập và cung cấp các thông tin khoa học kỹ thuật có liên quan tới hoạt động sản xuất , kinh doanh ngành xây dựng và vật liệu xây dựng. Hàng năm Hiệp hội thường xuyên tổ chức các hội nghị chuyên đề giúp các doanh nghiệp hội viên các thông tin về công nghệ mới. Hiệp hội đã tổ chức nhiều hội thảo, hội nghị đã kịp thời cập nhật thông tin, xu hướng mới cũng như giới thiệu công nghệ xây dựng tiên tiến, sản phẩm vật liệu xây dựng mới cho hội viên như: Hội thảo “Tiêu chuẩn quản lý dự án ISO 21500 và những kiến thức cốt lõi trong Quản lý dự án (PMBOK)”; Hội thảo “Vật liệu xây dựng xanh - Giải pháp và sản phẩm”, hội thảo "Công nghệ và Vật liệu xây dựng cho đô thị thông minh"; Hội thảo “Giới thiệu sản phẩm mới ứng dụng cho các công trình xây dựng hạ tầng giao thông”, “Kết nối công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc” và hội thảo Vietbuild HCM với chủ đề “ Công nghệ và vật liệu đột phá trong ngành xây dựng thời kỳ hậu Covid 19”....

Song song với việc tổ chức các hội nghị chuyên đề có tính chất kỹ thuật, Hiệp hội đồng thời cũng tổ chức các buổi hội thảo cho hội viên để thảo luận, thu thập thông tin tổng hợp ý kiến xây dựng và phản biện đóng góp vào việc xây dựng cơ chế chính sách với các cơ quan chức năng và đóng góp ý kiến vào việc phản biện về quy hoạch thành phố, về giao thông, về xây dựng cao ốc và quản lý đất đai, quản lý đô thị …,về các giải pháp thi công, về kết cấu và chất lượng công trình, các kế hoạch kinh tế xã hội của Thành phố hàng năm, trong đó chủ yếu về vấn đề đầu tư của thành phố về nhà ở, về hệ thống giao thông, cấp thoát nước, đặc biệt là chống ngập … phản ánh kịp thời những vướng mắc trong thực tiễn áp dụng các chính sách, góp phần đưa những quy định của nhà nước đến gần thực tế hơn. Hiệp hội cũng là một trong những thành tố quan trọng trong phản biện về các thủ tục hành chính gây phiền hà cho nhân dân và cho các đơn vị sản xuất kinh doanh xây dựng, nhằm cải tiến thủ tục hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Hiện nay Hiệp hội Xây dựng và Vật liệu Xây dựng TP.HCM là hội viên của Liên Hiệp Các Hội Khoa Học & Kỹ Thuật TP. HCM, hội viên của Phòng Thương Mại Và Công Nghiệp Việt Nam và Tổng Hội Xây Dựng Việt Nam. Qua đó Hiệp hội làm nhiệm vụ đầu mối đối ngoại của các hội viên. Hiệp hội với những đóng góp bền bỉ trong suốt 30 năm qua đã đem lại hiệu quả thiết thực và to lớn cho các hội viên, giúp đỡ các cơ quan hoạch định kinh tế và pháp luật thấy được tình hình thực tế trong lĩnh vực xây dựng và vật liệu xây dựng tại thị trường TP. HCM đế có những điều chỉnh trong pháp luật và trong quản lý ngành xây dựng và vật liệu xây dựng ngày một tốt hơn.

CHỦ TỊCH   

LÊ VIẾT HẢI